CHÀO MỪNG THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN GHÉ THĂM CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐAO TẠO HUYỆN BA TƠ

01:15 +07 Thứ năm, 17/10/2019
RSS

Video

Dinh dưỡng học đường
Sở GD&ĐT Quảng Ngãi
Thi tiếng anh online
Thi toán online
BGD&ĐT

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 86

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14194

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7472853

Danh ngôn hay

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

Liên kết website

Trang nhất » Tin tức » Giáo dục mầm non

Nâng cao chất lượng giáo dục từ việc thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi tại xã Ba Liên, huyện Ba Tơ

Thứ hai - 10/07/2017 09:31
Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên của hệ thống giáo dục quốc dân, thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách và chuẩn bị tốt cho trẻ vào lớp 1.
Nhận thức được tầm quan trọng của ngành học và nhiệm vụ củađơn vị mình, ngay từ khi mới thành lập vào năm 2008 tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Ba Liên luôn nỗ lực, phát huy sức mạnh đoàn kết để thực hiện nhiệm vụ giáo dục được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
          Tuy nhiên, Ba Liên là một xã tái định cư, đời sống của nhân dân trong đầu những năm 2000 (khi vừa chuyển ra nơi ở mới) chưa ổn định, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhận thức của nhân dân hạn chế. Mặt khác, Trường Mầm non Ba Liên mới thành lập, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, các lớp học không tập trung khiến chị em trong đơn vị gặp nhiều trở ngại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thời gian đó, tuy nhà trường tổ chức dạy hai buổi trên ngày nhưng do không mở được lớp bán trú, cha mẹ đi làm xa, buổi chiều không ai đưa đón nên đa số các cháu đi học giã gạo. Học sinh hầu hết là người dân tộc Hre, khả năng nói tiếng kinh hạn chế, ngại giao tiếp dẫn đến thiếu mạnh dạn, tự tin. Thực trạng này khi đó trở thành nỗi trăn trở của nhiều chị em giáo viên trong trường.
          Năm 2011, thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, cùng với sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, nhà trường được cấp trên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất. Năm 2012, được xây dựng hai phòng học kiên cố, từ đây các lớp mẫu giáo học nhờ nhà văn hóa thôn có phòng học, tập trung về một điểm, thuận tiện cho việc đưa đón của phụ huynh và tạo cơ hội cho các cháu được giao lưu với bạn bè lớp khác. Trong năm tiếp theo, cùng với sự nỗ lực tham mưu, vận động của lãnh đạo nhà trường, chính quyền địa phương, các tập thể, cá nhân trên địa bàn xãđã tiếp tục hỗ trợ nhà trường xây dựng bếp ăn, làm mái hiên, tường rào, cổng ngõ. Trườngđược sở, phòng giáo dục quan tâm đầu tư đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học. Đặc biệt là lớp mẫu giáo năm tuổi được cấp bộ đồ dùng dạy học tối thiểu và thiết bị tin học với phần mềm dạy học Kisdmart. Bên cạnh đó, để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ, đồng thời phấn đấu đạt các tiêu chuẩn về phổ cập giáodục mầm non năm tuổi, trường đã động viên, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
          Năm 2014, trường chính thức tổ chức ăn bán trú cho trẻ trong niềm vui và sự ủng hộ của cấp trên, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh. Cũng trong năm này, xã Ba Liên được Ủy ban Nhân dân huyện kiểm tra và công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện hoàn thành công tác này.
          Xác định phổ cập giáo dục mầm non là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, chính quyền địa phương và nhà trường luôn nỗ lực làm tốt công tác điều tra, vận động cũng như đầu tư cơ sở vật chất để duy trì kết quả đạt chuẩn hàng năm. Nói về công tác phổ cập, nhiều giáo viên tâm sự“thật sự vất vả lắm, từ việc đến từng nhà điều tra, vận động cháu ra lớp trong khi trình độ văn hóa của một số phụ huynh còn hạn chế, chưa nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục mầm non, không muốn cho con ra lớp, kê khai thông tin thiếu chính xác đến việc hoàn thành các loại hồ sơ. Tuy nhiên cuối cùng nhìn thấy các cháu được học tập ở phòng học kiên cố, được vui chơi, được ăn ngủ tại trường thì rất vui, cảm thấy những nỗ lực của mình và các cấp đã có kết quả”.
          Việc thực hiện và hoàn thành các tiêu chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non năm tuổi tại xã Ba Liên đã giúp đưa chất lượng bậc học mầm non tại xã ngày càng phát triển. Trong các năm học 2014-2015; 2015-2016 tỷ lệ học sinh mẫu giáo ra lớp tương đối cao, riêng học sinh năm tuổi ra lớpđạt 100%, 100% trẻ năm tuổi hoàn thành chương tình giáo dụcở các năm học, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 15%. Đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ trên chuẩn cao. Trẻ em đượcở lại trường, thường xuyên giao tiếp với cô và bạn, tiếp cận với công nghệ thông tin nên ngày càng tự tin, mạnh dạn, yêu thích đến trường, đến lớp. Nhờ được tuyên truyền, vận động liên tục và nhìn thấy con cháu có môi trường học tập tốt rất nhiều phụ huynh nhận thức rõ hơn về ngành học, luôn phối hợp và chia sẻ trách nhiệm với nhà trường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
          Đến Ba Liên hôm nay, vào thăm trường mầm non, nhìn các cháu học tập, vui chơi chắc hẳn những ai tâm huyết với giáo dục mầm non đều thống nhất với tôi rằng nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi mà chất lượng giáo dục mầm non xã nhà đã có bước chuyển mình đáng khích lệ. Điều khiến những người làm giáo dục tại xã nói riêng và huyện nhà nói chung cảm thấy vui mừng là các cháu học sinh- thế hệ tương lai của chúng ta từ đây cóđ ủ điều kiện để học tập, vui chơi và phát triển toàn diện.

Tác giả bài viết: Phó Hiệu trưởng - Trần Thị Thu Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin từ các đơn vị

Hình ảnh

  • Ruộng bậc thang
  • Sapa
  • Hạ Long
  • Hoat động nhà trương

Thành viên

BẠN ĐỌC GỬI BÀI VIẾT

Hỗ trợ khách hàng