CHÀO MỪNG THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN GHÉ THĂM CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐAO TẠO HUYỆN BA TƠ

07:16 EDT Thứ năm, 27/06/2019
RSS

Video

Dinh dưỡng học đường
Sở GD&ĐT Quảng Ngãi
Thi tiếng anh online
Thi toán online
BGD&ĐT

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 46


Hôm nayHôm nay : 749

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32316

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7324065

Danh ngôn hay

Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.- Usinxki

Liên kết website

Trang nhất » Tin tức » Tổ chức » Chi bộ Đảng

Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Tơ tổ chức sinh hoạt chuyên đề: Thương binh, liệt sỹ trong tư tưởng và tình cảm của Bác Hồ

Thứ sáu - 28/07/2017 03:30
"Uống nước nhớ nguồn" là truyền thống đạo lý nhân ái có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp này đã và đang được nhân dân ta phát huy từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, mà Bác Hồ là một tấm gương tiêu biểu nhất.
Đ/c Huỳnh Giang Nam, Huyện ủy viên, BT Chi bộ triển khai chuyên đề

Đ/c Huỳnh Giang Nam, Huyện ủy viên, BT Chi bộ triển khai chuyên đề

"Uống nước nhớ nguồn" là truyền thống đạo lý nhân ái có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp này đã và đang được nhân dân ta phát huy từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, mà Bác Hồ là một tấm gương tiêu biểu nhất. Mọi tư tưởng, tình cảm của Người đều hướng vào mục đích: Độc lập cho Tổ quốc, tự do cho dân tộc; hướng vào con người, vì con người, đặc biệt là đối với thương binh và gia đình liệt sĩ. Tư tưởng và tình cảm của Người không chỉ nâng cao nhận thức cho các thế hệ tiếp sau mà đã và đang phát huy mạnh mẽ trong cuộc sống hằng ngày bằng những hành động cụ thể, thiết thực đối với thương binh, liệt sĩ.
Ngay từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công, đất nước đang cảnh thù trong, giặc ngoài, với bao công việc bộn bề nhưng Bác vẫn nghĩ đến công ơn của các thương binh, liệt sỹ. Trong thư gửi tới đồng bào Nam bộ năm 1946, Người đã viết: “Tôi kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng”, với mục đích: “Vì muốn thay mặt Tổ quốc, toàn thể đồng bào và Chính phủ cảm ơn những liệt sỹ đã hy sinh tính mệnh cho nền Tự do, Độc lập, Thống nhất của nước nhà - hoặc trong thời kỳ cách mạng, hoặc trong thời kỳ kháng chiến, tôi gửi lời chào thân ái đến các gia đình liệt sỹ và tôi nhận các con liệt sỹ làm con nuôi của tôi ”. Ngày 16-2-1947, trên cương vị Chủ tịch nước, Người đã ký Sắc lệnh số 20/SL ban hành chế độ hưu bổng thương tật và tiền tử tuất. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên đặt nền tảng cho chính sách thương binh, liệt sĩ của nước ta. Người cũng đãchỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày thương binh” để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, yêu mến thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước. Thực hiện chỉ thị của Người, hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành ở Trung ương, khối và tỉnh đã họp ở xã Phú Minh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) bàn bạc, nhất trí lấy ngày 27-7-1947 làm ngày thương binh toàn quốc (Từ năm 1955 được đổi thành ngày Thương binh Liệt sĩ). Nhân dịp “Ngày thương binh, liệt sĩ” (27/7) hằng năm, Người đều viết thư bày tỏ lòng biết ơnnhững chiến sĩ và đồng bào Việt Nam đã bỏ thân vì nước, đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà..Người luôn mong muốn công việc đền ơn đáp nghĩa với thương binh, gia đình liệt sĩ phải trở thành phong trào rộng khắp, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, của toàn xã hội, chứ không phải là việc làm phúc. Người đã dạy: đối với “những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng”; “Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã để lại”. Người nhắc nhở mọi người và tự nhắc mình "Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Người chỉ rõ: "Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt tất cả mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã chuyển lại cho chúng ta".
Như vậy, đặc trưng nổi bật trong tư tưởng, tình cảm của Bác Hồ đối với thương binh, liệt sĩ là chủ nghĩa nhân văn mà cốt lõi là lòng thương người. Học tập và làm theo Bác đối với thương binh, gia đình liệt sỹ là tình cảm, trách nhiệm và bổn phận của toàn xã hội, góp phần tích cực chăm sóc sức khoẻ, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất, giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống cho thương bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Xã hội ta sẽ ngày càng tốt đẹp hơn từ những việc làm đầy tình nghĩa đó. Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã, đang và sẽ được nhân dân ta nhân lên và phát huy ngày càng rộng rãi.  

Tác giả bài viết: Bộ phận tổng hợp

Nguồn tin: Tư liệu sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin từ các đơn vị

Hình ảnh

  • Ruộng bậc thang
  • Sapa
  • Hạ Long
  • Hoat động nhà trương

Thành viên

BẠN ĐỌC GỬI BÀI VIẾT

Hỗ trợ khách hàng